Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Cách làm trắng răng tại nhà và tại nha khoa khác nhau như thế nào?

Hiện nay nha sĩ thường chỉ sử dụng chất Carbamide peroxide để làm trắng răng. Đây là chất làm trắng răng hiệu quả nhất, không làm hư răng, không gây độc hại cho thân thể.Để bảo đảm làm trắng răng an toàn và hiệu quả cao, Bạn có nhu cầu tẩy trắng răng nên đến bác sỹ nha khoa để được khám răng miệng trước khi tiến hành . Những bệnh về nướu (lợi) và bệnh của thân răng như sún răng, mòn cổ răng cần phải điều trị trước khi tẩy trắng. Lấy cao răng, đánh bóng răng sẽ giúp làm trắng răng hiệu quả hơn . Cần phải khám xem răng có màu do nguyên nhân gì, mức độ nhiễm ra làm sao để có chế độ thích hợp.

Sự khoáng hoá ở răng của mỗi người khác nhau nên công dụng tẩy trắng cũng khác nhau. Mỗi người có một độ trắng giới hạn, nếu tẩy nhiều lần mà không trắng hơn thì có thể đă tới giới hạn rồi, không nên tẩy trắng nữa. Bên cạnh đó, ko phải làm trắng răng một lần là xong mà sau khi tẩy trắng, răng vẫn có thể bị ố màu trở lại. thời gian bị nhiễm màu thuộc hạ chế độ ăn, chế độ chăm sóc răng miệng và thực chất men răng của từng người.

Ngày nay có 2 mẹo làm trắng răng: tại phòng răng hoặc tại gia.

1. Làm trắng răng tại phòng nha

Ở phòng răng, nha sỹ sẽ cách ly và bảo vệ môi, lợi của bạn, sau đó bôi thuốc lên răng, dùng đèn chiếu có năng lượng mạnh (đèn Plasma, Halogen, Laser, LED) để kích hoạt thuốc làm trắng Carbamide peroxide trong vòng 1 giờ. Đây là cách làm trắng răng nhanh và hiệu quả nhất ngày nay.

Ánh sáng từ đèn có công dụng hoạt hóa Carbamide peroxide bằng cơ chế bẻ gãy phân tử Carbamide peroxide giải phóng ra Ôxi nguyên tử có tính ôxi hóa cao trên men và ngà răng làm hết hoặc giảm các chất màu trên răng. Mỗi loại đèn trên từ 1 nhà sản xuất có nguyên lý ánh sáng khác nhau và tương ứng sẽ có Kit thuốc tẩy trắng Carbamide peroxide đóng gói theo từng dạng và nồng độ thuốc khác nhau của nhà sản xuất đó, các Kit này còn khác nhau từ các hãng bởi một vài thành phần mang tính bí kíp kỹ thuật về khả năng thấm của thuốc vào ngà răng, cơ chế và hiệu quả chống ê buốt của thuốc, pH của thuốc… thành ra công dụng và cảm giác sau làm trắng là khác nhau tuy điểm khác biệt không nhiều bởi các hệ thống trên đều được kiểm soát ngặt ngèo bởi mạng lưới tiêu chuẩn an toàn ADA.

Việc tẩy trắng răng tại phòng nha có thể chỉ cần thực hiện một lần hoặc phải vài lần tuỳ theo cấp độ nhiễm màu.

2. Tẩy trắng răng tại gia

Ở nhà, bạn cũng có thể tự tẩy theo sự chỉ dẫn của nha sỹ, làm trắng bằng máng đựng thuốc đeo tại quán ăn đêm trong thời gian 2 đến 3 tuần.Với phương pháp này bạn không cần bận tâm tẩy trắng răng giá bao nhiêu vì chi phí của nó khá rẻ

Bệnh nhân đến phòng khám để nha sĩ lấy khuôn hai hàm răng rồi đổ mẫu thạch cao để có được hàm răng bằng thạch cao giống hệt hàm răng của bệnh nhân, rồi tiếp đó trên hàm thạch cao này sẽ ép máng plastic xuyên thấu phủ khít hai mẫu hàm răng.

Máng plastic có nhiệm vụ chứa để thuốc luôn xúc tiếp với răng trong thời gian deo máng trong miệng, máng nhựa được thử lại trên miệng bệnh nhân để kiểm tra độ khít và nha sỹ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách bơm thuốc làm trắng răng vào trong máng và cách đeo máng vào miệng để bệnh nhân sử dụng tại nhà. hàng ngày nên đeo máng ít nhất hai giờ, nếu đeo qua đêm trong thời gian ngủ thì hiệu quả sẽ cao hơn.

Trước khi đeo thuốc tẩy trắng răng tại nhà bệnh nhân cần phải vệ sinh răng, khi đeo máng vào nếu thấy thuốc trào ra lợi thì nhẹ nhõm lấy bông lau sạch, trong thời gian đeo máng không được nhai thực phẩm nhưng vẫn có thể uống nước, vẫn có thể làm việc và sinh hoạt thông thường. Vì máng và thuốc đều vô hình nên khi đeo máng làm trắng không bị những người quanh đó phát hiện nên không tác động đến giao tiếp, sau khi tháo máng tẩy trắng khỏi miệng cần phải vệ sinh răng để làm sạch thuốc còn bám trên răng. cách thức làm trắng răng tại gia có tác dụng trắng lên từ tốn, chi phí của cách này rẻ hơn cách thức tẩy trắng răng tại phòng khám.

1 nhận xét: