Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

Ưu nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ Veneer

Thẩm mỹ sứ veneer là cách thức thẩm mỹ răng tiên tiến nhất hiện nay với nhiều điểm cộng nổi trội như không cần mài răng thật, thẩm mỹ tốt nhất, độ bền cao …



Mặt dán sứ veneer là một vỏ sứ siêu mỏng có chiều dày chỉ từ 0,3 – 0,6mm, dùng để dán vào mặt ngoài răng nhằm mục đích cải thiện hình thể răng xấu hoặc cải thiện màu sắc cho răng sậm màu, đem lại cho bạn 1 hàm răng trắng sáng và đều đẹp.

Bọc răng sứ thẩm mỹ hay thẩm mỹ sứ veneer là những giải pháp tốt để cải thiện hàm răng đen xấu, thưa lệch, răng mẻ …, ngoài ra mặt dán sứ veneer xem như là là phương pháp hoàn hảo hơn bởi những điểm mạnh như: Không cần phải mài răng thật, hoặc chỉ cần mài đi một lớp men răng rất mỏng khoảng từ 0,3mm đến 0,6mm, cho nên mô răng thật được bảo tồn tối đa, tủy răng không bị ảnh hưởng và hàm răng sẽ khỏe hơn sau khi làm răng sứ thẩm mỹ.

Răng ra làm sao thì có thể tiến hành mặt dán sứ veneer?

Mặt dán sứ veneer vận dụng tốt nhất trong những tình huống sau:
– Răng bị thưa
– Răng bị mẻ, gẫy hoặc mòn, thiểu sản men răng
– Răng sậm màu như trong trường hợp nhiễm tetraxiclin hoặc nhiễm flour
– Hình thể răng xấu, răng quá nhỏ quá ngắn hoặc size các răng không đều
-Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo chi phí làm răng implant giá bao nhiêu nếu trường hợp bạn bị mất răng. Vì phương pháp dán răng sứ hoàng toàn không có tác dụng trong trường hợp này.

Nhược điểm của mặt dán sứ veneer là gì?

Do có thiết kế quá mỏng vì thế quá trình thao tác công nghệ đòi hỏi độ chuẩn xác rất cao, mặt dán sứ veneer có những nhược điểm sau:
– Đòi hỏi trình độ chuyên môn của nha sỹ cũng như công nghệ của labo phải cao. Để có thể làm được veneer sứ, nha sĩ tạo hình ngoài những kiến thức căn bản về làm răng giả, răng thẩm mỹ, nha chu … nhất thiết phải có kiến thức chuyên sâu về khớp cắn. Với độ giày chỉ với 0,3mm, nếu những tính toán về lực ăn nhai sẽ dẫn tới vỡ miếng dán sứ khi sử dụng.
– Có thể bị gẫy vỡ trong quá trình sử dụng: Các veneer sứ có độ giày chỉ với 0,3mm, thành ra nếu quá trình xử lý khớp cắn không tốt hoặc khớp cắn của bạn không thuận tiện sẽ dẫn tới gẫy vỡ veneer, do đó trong những tình huống khớp cắn bất lợi như khớp cắn đối đầu, có thói quen nghiến răng … thì không nên làm mặt dán sứ veneer.
– Khả năng che màu có giới hạn: Vì chiều giày chỉ 0,3 – 0,6mm, các veneer sứ chẳng thể che được màu ánh ra từ răng thật trong những trường hợp răng quá đen, vậy cho nên trong những tình huống răng nhiễm tetaxilin nặng thì không nên làm veneer sứ.
– Đắt tiền: Do đòi hỏi trình độ công nghệ cao và nguyên liệu đắt tiền, thẩm mỹ sứ veneer hiện có giá bán cao nhất trong các loại răng sứ thẩm mỹ, giá dán răng sứ bình quân là 6 triệu/ 1 răng

Có những loại mặt dán sứ veneer nào, cách chế tạo ra sao?

Ngày nay có hai loại sứ veneer, được sản xuất theo hai kỹ thuật khác nhau đó là mặt dán sứ veneer press và mặt dán sứ veneer CAD/ CAM
– Mặt dán sứ veneer sản xuất theo kỹ thuật press: Còn gọi là sứ thủy tinh Lithium Disiticate, loại veneer này được sản xuất bằng cách nung chảy những thỏi sử dưới nhiết độ cao, rồi sau đó ép vào khuôn đúc với áp suất lớn, loại này có ưu điểm là thẩm mỹ tốt hơn, bên cạnh đó có nhược điểm là độ cứng thấp
– Mặt dán sứ CAD/CAM: loại veneer này được sản xuất bằng công nghệ CAD/CAM, các veneer được tiện ra từ những thỏi sứ zirconia, rồi sau đó có thể được tạo màu bằng cách đắp thêm lớp sứ màu mặt ngoài, ưu thế của loại veneer này là có độ cứng cao hơn, không những thế màu sắc không đẹp bằng loại press sứ.

Chu trình tiến hành thẩm mỹ sứ veneer

Chu trình tiến hành mặt dán sứ veneer về cơ bản có những bước sau:
Khám đánh giá, lấu mẫu hàm và ghi dấu khớp cắn.
Tìm hiểu khợp cắn và phác thảo điều trị trên mẫu hàm
Mài răng
Mặt dán sứ veneer có thể không cấn mài răng hoặc chỉ cần mài răng rất ít, bình quân bề dày lợp men cần mài khoảng từ 0,3 – 0,6mm
Lấy dấu và chế tác mặt dán sứ veneer
Mặt dán sứ veneer cần được chế tạo một cách kĩ càng, chuẩn xác tại labo với độ xác thực rất cao
Lắp mặt dán sứ veneer

Khác với những thủ thuật điều trị nha khoa khác, thẩm mỹ sứ veneer là một bí quyết điều trị mới nhất trong thẩm mỹ răng, để có thể tiến hành được mặt dán sứ veneer, nha sỹ điều trị cho bạn phải được tập huấn chuyên sâu về laminate veneer, có kiến thức sâu rộng về khớp cắn, phòng khám phải đầy đủ trang dụng cụ tiên tiến.

Thấu hiểu xu thế thẩm mỹ lấn chiếm tối thiểu, thiên về ích lợi con người, Nha Khoa Elite với đội ngũ y nha sỹ là những chuyên gia bậc nhất trong nhiều ngành nghề nha khoa như implant nha khoa, răng thẩm mỹ, niềng răng – chỉnh răng … đặc biệt là trong ngành nghề mặt dán sứ veneer, nha sỹ của Nha Khoa Elite có kiến thực chuyên sâu về laminate veneer, được tập huấn bài bản từ các nước có nền nha khoa hàng đầu toàn cầu, là 1 trong những trung tâm trước nhất tại HCM vận dụng laminate veneer trong thẩm mỹ răng, chúng tôi tự hào đã điều trị thành công nhiều ca thẩm mỹ răng sậm màu, răng đen là những trường hợp rất khó để vận dụng mặt dán sứ veneer.

1 nhận xét: